VinBrain hợp tác với Viện Huyết Học – Truyền Máu Trung Ương ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý huyết học

VinBrain hợp tác với Viện Huyết Học – Truyền Máu Trung Ương ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý huyết học

Bệnh tan máu bẩm sinh (còn gọi là thalassemia) là bệnh máu di truyền phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Bệnh có đặc điểm là gây tan máu nhiều và thường xuyên dẫn đến thiếu máu mạn tính. Người bệnh phải duy trì quá trình điều trị lâu dài, hao tổn vật chất và tinh thần. Những đứa trẻ mắc bệnh nặng thường chậm phát triển thể chất và dậy thì muộn. Bệnh tuy nguy hiểm nhưng lại có thể chủ động phòng tránh được thông qua các xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh ở giai đoạn tiền hôn nhân và chẩn đoán trước sinh.

Bệnh nhân tan máu bẩm sinh và di chứng từ bệnh

Từ năm 2019, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup đã phối hợp với Trung tâm Thalassemia (thuộc Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương) triển khai chương trình khám sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí cho người dân, thông qua đó tư vấn và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh cho người dân mang gen bệnh với mục tiêu không sinh ra trẻ mắc bệnh.

Trong nỗ lực chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh, Quỹ Thiện Tâm đã tư vấn và kết nối Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương với VinBrain nhằm triển khai dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sàng lọc và phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh.

Theo đó, ngày 15/03/2021, VinBrain đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác (MoA) với Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hỗ trợ sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh lý huyết học.

Phát biểu tại Lễ ký kết, TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng cho biết: “Tôi rất xúc động và trân trọng cơ hội hợp tác với Công ty TNHH VinBrain – Tập đoàn Vingroup trong những dự án vì sức khỏe cộng đồng. Tôi hy vọng và tin tưởng sự hợp tác này sẽ thành công và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng”.

TS Bạch Quốc Khánh – Viện Trưởng Viện Huyết Học – Truyền máu Trung Ương trao đổi với ông Trương Quốc Hùng – Giám đốc Điều hành VinBrain về các phương pháp chẩn đoán và sàng lọc các bệnh lý huyết học hiện tại

Cũng nhân dịp này, đội ngũ VinBrain đã có chuyến viếng thăm, tặng sách thiếu nhi và đồ chơi cho các em nhỏ mắc bệnh tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Trung Tâm Thalassemia của Viện. Với chuyến viếng thăm lần này, đội ngũ VinBrain mong muốn chia sẻ sự đau đớn của các bệnh nhi cũng như khó khăn của gia đình các em. Từ đó, lan tỏa yêu thương, động viên các bé và gia đình kiên cường vượt qua bệnh tật.

More News

What should you be reading next?