VINBRAIN – VINGROUP TRAO TẶNG BỘ Y TẾ PHẦN MỀM DrAid ™ HỖ TRỢ ĐÁNH GIÁ TIÊN LƯỢNG COVID-19

VINBRAIN – VINGROUP TRAO TẶNG BỘ Y TẾ PHẦN MỀM DrAid ™ HỖ TRỢ ĐÁNH GIÁ TIÊN LƯỢNG COVID-19

Ngày 25/8/2020, Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế Phần mềm DrAid™ cùng các thiết bị đi kèm để hỗ trợ đánh giá tiên lượng trong điều trị COVID-19. DrAid™ giúp phát hiện nhanh các dấu hiệu bất thường dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng trong vòng chưa đầy 5 giây, kết hợp cùng xét nghiệm PCR từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả, hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến Trung ương tới cơ sở.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận phần mềm DrAid hỗ trợ đánh giá tiên lượng COVID-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng

DrAid™ là phần mềm AI do Công ty TNHH Giải pháp và Tự động hóa VinBrain (trực thuộc tập đoàn VinGroup) nghiên cứu và phát triển. Với nền tảng Trí tuệ nhân tạo thông qua Thị giác máy tính (Computer Vision) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), DrAid™ Phiên bản 1 được huấn luyện dựa trên bộ dữ liệu lớn với trên 1,3 triệu hình ảnh X-quang ngực thẳng được thu thập, trong đó có ~ 200,000 ảnh X-quang ngực thẳng được gán nhãn bởi ~30 bác sỹ  Chẩn đoán hình ảnh nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam. Hiện tại DrAid™ đã và đang được triển khai tại 12 bệnh viện, 1 phòng khám và 1 hệ thống xe chụp X-quang lưu động tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công ty VinBrain đã chủ động liên kết và đồng chủ nhiệm với Cục Công nghệ Thông tin (CNTT – Bộ Y tế) thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19 tại Việt Nam” nhằm tích hợp thêm chức năng hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 vào DrAid™.

Ngày 18/8/2020, đề tài đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế đánh giá và nghiệm thu với kết luận “có giá trị thực tiễn trong việc hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam”.

Như vậy, phần mềm DrAid™ ngoài khả năng hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán 12 dấu hiệu: Không có bất thường, Bóng tim to, Mờ khoảng chứa khí, Tổn thương đông đặc, Khối/Nốt trên phổi, Tràn dịch màng phổi, Tràn khí màng phổi, Gãy xương, Thiết bị y tế, Xơ hoá, Các vấn đề khác với màng phổi, Các dấu hiệu bất thường khác – DrAid™ có thêm khả năng phát hiện các dấu hiệu bất thường cùng khoanh vùng tổn thương phổi liên quan đến bệnh COVID-19 trên phim X-quang ngực thẳng.

Giao diện màn hình DrAid™ trong chẩn đoán COVID-19 và các bệnh về phổi, tim, xương khác

DrAid™ mang lại 4 giá trị ưu việt trong phát hiện và điều trị COVID-19 dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng gồm:

Thứ nhất, hỗ trợ tiên lượng trong điều trị người bệnh COVID-19

Thông qua việc theo dõi và ghi nhận lịch sử hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân COVID-19 theo thời gian, DrAid™ chỉ ra xu hướng tiến triển và nguy cơ phát triển bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân từ đó giúp bác sĩ có hướng xử lý và điều trị thích hợp.

Thứ hai, hỗ trợ hỗ trợ phát hiện nhanh và ưu tiên sàng lọc tại các bệnh viện và cơ sở y tế

Chỉ trong vòng chưa đầy 5 giây để phân tích và đưa ra gợi ý xác suất có bệnh, DrAid™ hỗ trợ giúp phát hiện sớm người có khả năng nhiễm bệnh COVID-19; đồng thời cho ra các khuyến cáo giúp bác sĩ ưu tiên, theo dõi các trường hợp với xác suất nghi nhiễm cao nhằm tránh lây lan trong cộng đồng.

Thứ ba, hỗ trợ RT-PCT test nâng cao độ chính xác trong sàng lọc chẩn đoán bệnh nhân COVID-19

Hỗ trợ RT-PCT test nâng cao độ chính xác trong sàng lọc chẩn đoán bệnh nhân COVID-19. Trong hoàn cảnh kỹ thuật RT-PCR mất khá nhiều thời gian và nguồn lực để thực hiện, cũng như vẫn còn xuất hiện những sai sót do kỹ thuật lấy mẫu, DrAid™ cho COVID-19 kết hợp với xét nghiệm RT-PCR giúp tăng độ chính xác, hạn chế âm tính giả

Thứ tư, hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ.

Thông qua khối lượng dữ liệu lớn, DrAid™ được học những kiến thức từ việc gán nhãn của hơn 30 bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) giàu kinh nghiệm. Từ đó DrAid™ giúp chuyển giao kiến thức từ tuyến TW tới cơ sở; đồng thời tạo ra tính nhất quán trong các kết luận CĐHA hướng đến chuẩn trong và ngoài nước.  qua hợp tác sâu rộng giữa BYT, VinBrain, các bác sĩ đầu ngành trong nước cùng các đại học uy tín trên thế giới như Stanford, University California of San Diego…

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Tiếp theo việc làm chủ công nghệ sản xuất máy thở, nghiên cứu và phát triển thành công bộ kit xét nghiệm virus Sars CoV-2, phần mềm DrAid™ là sản phẩm y tế công nghệ cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ kịp thời trong phát hiện và điều trị bệnh nhân COVID-19. Điều này không chỉ thể hiện tâm huyết đóng góp cho xã hội của Vingroup mà còn khẳng định chiến lược phát triển công nghiệp, công nghệ cao đúng đắn của Tập đoàn”.

Hiện công ty VinBrain đã sẵn sàng nhân lực, tài lực cho việc triển khai trực tiếp DrAid™ tới tất cả các bệnh viện/cơ sở y tế trên cả nước, trong đó ưu tiên trước cho “tâm dịch” Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung. Hoạt động triển khai bao gồm cài đặt, hướng dẫn các bệnh viện sử dụng và ứng dụng phần mềm để hỗ trợ công tác phòng chống, điều trị COVID-19./

More News

What should you be reading next?

DrAid™ MVP v1 1st Release

One year journey! Almost last over a year, VinBrain just…

VinBrain moves into new office!!!

Started Jan. 2020, we are excited to announce that VinBrain…

“Give First” – Book donation at Đông Hưng district

On Nov 9th, Đông Phong and Đông Huy elementary school…

VinBrain at “Innovation in healthcare” talk show at UMC

In the afternoon of Nov 5th 2019, Mr. Trương Quốc Hùng, VinBrain CEO, was invited as a guest speaker for “Innovation in healthcare”, a talk show hosted by the University of medicine and pharmacy of Ho Chi Minh city (UMC)